• ประจำเดือนยังไม่มา หลังการใช้ยารักษาสิวแอคโนติน การทานยามีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ไหม

  •  Petpimon Petkaew
    สมาชิก
    เดือนที่ผ่านมากินยา แอคโนติน (รักษาสิว แพทย์สั่งให้ค่ะ) สองอาทิตย์ ทุกวันและวันเว้นวันเป็นเวบาสองอาทิตย์ วันที่18ที่ผ่านมาถึงกำหนดประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย ผ่านมาหลายวันแล้ว อยากจะทราบว่ายาแอคโนตินมีผลทำให้ประจำเดือนเลิ่อนหรือมาช้าไหมค่ะ
    Petpimon Petkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Petpimon Petkaew

    ยา acnotin ชนิดรับประทานนั้น มีข้อบ่งชี้ในการรักษาสิวที่เป็นรุนแรง และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่อันตราย เช่นหากตั้งครรภ์อาจทำให้เด็กเกิดความพิการแต่กำเนิด อาจทำให้ผู้ใช้เกิดตับอักเสบ ไขมันในเลือดผิดปกติ ปากแห้ง ตาแห้ง คลื่นไส้ น้ำหนักลด หรือมีภาวะซึมเศร้าตามมาได้

    แต่โดยส่วนใหญ๋แล้วยาตัวนี้ไม่ได้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ จึงไม่น่ามีผลโดยตรงต่อรอบเดือนค่ะ การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ที่อาจจะทำให้มีสิวมากผิดปกติได้เช่นกัน หรือมีความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ ความผิดปกติของมดลูก โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง แพทย์อาจส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอต่อไป ในขณะนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างถูกต้อง