• เป็นประจำเดือนแล้วในวันที่ 21 พ.ค. วันที่ 4 มิ.ย. มีอาการเลือดตกค้างเป็นสีน้ำตาลอีก เกิดจากอะไร

  •  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูรบกวนปรึกษาหน่อยคะ หนูเป็นประจำวันที่21/5เเล้ว วันที่4/6 มีอาการเลือดตกค้างเป็นสีน้ำตาล เเต่ออกมาไม่ค่อยเยอะคะ รู้สึกไม่สบายท้องมา2-3วันเเล้วคะ อาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    Parichat Sangwalngeen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Sangwalngeen

    ประจำเดือนควรมาทุกรอบเดือนห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน อยู่ในช่วงดังกล่าวนี้ หากมาก่อน 22 วันจากครั้งก่อน อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น มีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก มีเนื้องอกที่มดลูก/ปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอดเอง ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้ สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเลือดยังออกมาเรื่อยๆ แม้จะไม่เยอะมาก แต่กระปริดกระปรอยไม่หยุด หรือออกมามากเป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป