• ประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนเดียว ห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  • เดือนนี้เปนประจำเดือนสองคั้งห่างแค่อาทิตย์เดียวและรอบนี้เปนนานกว่าปกติแต่เปนไม่มาก
    รักนี้มีเพียง สองเรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักนี้มีเพียง สองเรา

    การมีประจำเดือนมาห่างกันแค่ 1 อาทิตย์นั้น จัดว่าเป็นความผิดปกติค่ะ คือน่าจะเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    สาเหตุที่อาจเป็นได้ที่พบบ่อยเช่นการมีฮอร์โมนจากรังไข่สมดุล เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อของช่องคลอด/ปากมดลูก/มดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปจะดีที่สุด เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด และหากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือดจนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์