• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน มาแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 5 วันถึง 1 สัปดาห์ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Chanantida
    สมาชิก
    ประจำเดือน มาเดือนเว้นเดือน มาแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 5วันถึง1สัปดาปห์ หรือ 1สัปดาปห์3วันประมาณนี้ค่ะ ล่าสุดไม่มา 2 เดือนตอนนี้มาเป็นปกติแต่ระยะเวลาในการมาก็นานเหมือนครั้งก่อนๆ อยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้ มันเสี่ยงหรือเป็นโรคอะไรมั้ยคะ หรือในเบื้องต้นควรทำอย่างไรก่อนคะ (อายุ 17 ค่ะ)
    Chanantida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanantida

    การที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน แต่ละรอบไม่ได้ห่างกัน 22-35 วันจากครั้งก่อนนั้น จัดว่าเป็นการมาของประจำเดือนที่ผิดปกติ

    ซึ่งประจำเดือนที่มาผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอนั้น มีสาเหตุที่พบได้หลายอย่างค่ะเช่น มีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งมักเกิดในหญิงวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือน 1-2 ปีแรก หรือในวัยทองที่ใกล้หมดประจำเดือน การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีความผิดปกติในมดลูกเช่นพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ โดยควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อปรึกษาแพทย์ และอาจต้องมีการตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องดูลักษณะของมดลูกและรังไข่เพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง หรือถ้ามีเลือดออกผิดปกติเช่นเลือดไหลจากช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ปวดหน่วงท้องน้อยมาก รู้สึกอ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์