• ประจำเดือนมาแค่กลางวัน กลางคืนไม่มาเลย ผิดปกติไหม

  • ประจำเดือนมาแค่กลางวัน กลางคืนไม่มาเลย ผิดปกติไหมค่ะ พึ่งฉีดยาคุมไปเมื่อ15เมษา63ประจำเดือนพึ่งมาวันที่18 พ.ค 63 ผิดปกติไหมค่ะ
    ตอง'งง แปด'ดด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตอง'งง แปด'ดด

    การฉีดยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือนตามที่แพทย์นัด ระหว่างการฉีดยาอาจมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ แต่ในบางรายก็อาจมีประจำเดือนมาได้ตามปกติ

    โดยประจำเดือนในลักษณะที่กล่าวมานั้น อาจจะมาเป็นช่วงๆ หรืออาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนคือเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฉีดซึ่งจะมาแบบกระปริดกระปรอยได้

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ว่าเลือดได้ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ต่อเนื่องเกิน 7 วันหรือไม่ ถ้าใช่ร่วมกับปวดท้องน้อยมาก อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน