• มีน้ำใสออกมาแทนประจำเดือน ปวดท้องมาก เกิดจากอะไร

  •  San Nureesan
    สมาชิก
    มีน้ำใสเหมือนออกมาแทนประจำเดือน คือ ปวดท้องมากๆ ปวดเหมือนปวดประจำเดือนแบบทุกเดือนแต่ที่เปลี่ยนไปคือ เดือนที่แล้วกับเดือนนี้เหมือนมีน้ำใสๆ ออกมาแทนประจำเดือน คือ มาเหมือนประจำเดือนแต่เป็นน้ำใส่ ไม่แน่ใจว่ามันเกิดจากอะไร ☹️

    สวัสดีค่ะ คุณ San Nureesan,

                      หากน้ำที่ออกมา ไม่มีสีแดง คือเป็นสีขาว หรือใส น้ำดังกล่าวก็ไม่ใช่เลือด และถือเป็นตกขาว ซึ่งหากออกมามีปริมาณมากผิดปกติ และมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งแนะนำควรไปพบสูติ-นรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                      แต่หากน้ำที่ออกมา เป็นสีแดง คือแดงใส และมาเดือนละครั้ง น้ำดังกล่าวก็ถือเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งหากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 21-35 วัน และมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนอาการปวดท้อง ก็ถือเป็นอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน ซึ่งหากปวดไม่รุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละรอบเดือน หรือแม้เลือดจะหยุดไหลไปแล้ว แต่ยังปวดมากอยู่ ก็จะถือเป็นอาการปวดท้องน้อยที่ผิดปกติ ซึ่งควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ