• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 กุมภา ประจำเดือนมาวันที่ 14 มีนา แต่มาน้อยมาก หลังประจำเดือนหายไป 10 วัน มีอาการคัดเต้านม จะท้องไหม

  •  Sasithorn Dangbunga
    สมาชิก
    มีพสพวันที่21กพค่ะปจดมาวันที่14-19แต่มาน้อยมากและเป็นลิ่มเลือดค่ะพอปจดหายแล้วประมาณ10วันมีอาการคัดนมมีความเสี่ยงที่จะท้องมั้ยคะ
    Sasithorn Dangbunga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasithorn

    ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนที่ว่านี้คือประจำเดือนของเดือนกพ.หรือเดือนมีค.

    หากเป็นประจำเดือนของเดือนมีค. ซึ่งก็คือหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย เป็นเลือดที่มาตรงรอบ มา 3-7 วันแล้วหยุด ไม่มีออกมาอีกนั้น ก็น่าจะแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ อาการคัดเต้านมไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ เกิดมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนระหว่างรอบเดือนค่ะ