• มีเพศสัมพันธ์ต้นเดือนกุมภา ประจำเดือนมาแล้ว เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ไอซ์ ฯ.
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีอะๆรกับเเฟนต้นเดือนกุมภาพันธ์เเล้วประจำเดือนมาในเดือนนั้นเเล้วเเต่เดือนนี้ยังไม่มาคะ
    ไอซ์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์ ฯ.

    หากประจำเดือนมาในเดือนนั้นๆแล้ว แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมาค่ะ

    ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นความผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงการใช้ยาคุม หรือมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะก่อน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาอีกครั้ง กรณีชุดตรวจครรภ์ให้ผลลบ