• ประจำเดือนไม่มาจะ 2 ปีกว่าแล้ว เวลามาก็กะปริดกะปรอย 2 สัปดาห์มาครั้ง ให้นมลูกอยู่

  •  Wannipa Chaqichana
    สมาชิก
    คุณหมอคะเมนหนูไม่มาจะ2ปีกว่าแล้วค่ะพอมาก็กะปิกกะปอยอยากรุ้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ2อาทิตมาทีนิดเด่วเเต่หนูให้นมลุกอยู่นะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannipa Chaqichana,

                         หากคลอดลูกมา 2 ปีแล้ว ก็น่าจะมีประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว แม้จะให้นมลูกอยู่ก็ตาม ดังนั้น หากมีเลือดออกมาทุกๆ 2 สัปดาห์ ถือว่ามีประจำเดือนที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ หรือมีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีปวดท้องน้อยด้วย) เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ ในการคุมกำเนิดอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกบ่อยๆ ทุก 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ