• แท้งลูก 3 เดือนก่อน จากนั้น ประจำเดือนมาปกติ เดือน ม.ค.ไม่มา ตอนนี้มาแบบเยอะมาก ปกติไหม

  •  NW Banchongsawaeng
    สมาชิก
    สอยถามคุณหมอหน่อยคะ พอดี3เดือนที่แล้วหนูมีการแท้งลูก แล้วได้ขูดมดลูกคะ จากนั้น ประตำเดือนก็มาปกติคะ. แล้วต่อมาประจำเดือนของเดือนที่แล้วไม่มาคะ จนมากลางเดือนนี้ เพิ่งมา แต่มาแบบเยอะมากๆคะเยอะแบบไม่เคยเยอะมาก่อน อันนี้เป็นปกติมั้ยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NW Banchongsawaeng,

                      หากหลังจากที่แท้งลูก ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากในเดือน ม.ค. ประจำเดือนไม่มา แล้วเพิ่งในกลางเดือน ก.พ. อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. เป็นประจำเดือนที่มาช้ากว่าปกติ จากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น

                       2. มีการตั้งครรภ์ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       4. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาช้าได้ และทำให้มีเลือดมากกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ