• ปกติกินยาคุมอยู่ แต่ยังกินไม่หมดแผง ประจำเดือนก็มาแล้ว ควรหยุดทานยาคุมหรือให้ทานต่อ

  •  Momay Unloveable
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ปกติกินยาคุม อยู่ แล้ว แต่ยัง ไม่ หมดแผง แต่ ประจำเดือน มาแล้ว เราควรหยุดกิน ยาคุม เลยหรือป่าวคะ หรือ กินต่อเรื่อยๆ (ผิดปกติมั้ยคะ)

    คุณ Momay

    การที่ ปจด มาก่อนยาคุมหมดแผง ไม่ใช่เรื่องผิดปกติครับ เพราะระดับฮอร์โมนยังไม่สมดุลย์ เลยทำให้วงจร ปจด ไม่มาตามรอบ 22-35 วันเหมือนคนทั่วไป  อาจมาเร็ว มาชา มากระปริดกระปรอยได้   การจะกินยาคุมต่อหรือไม่ ขึ้นกับชนิดของยาคุมด้วยครับ  ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด ถ้าเหลืออีก 2-3 เม็ด ก็กินต่อไปได้จนหมด  แต่ถ้ายังเหลืออีกเยอะ ควรหยุดกินไปก่อน และรอจน ปจด หมดและเริ่มต้นกินเม็ดแรกใหม่ได้ทันทีเลยครับ  แต่ถ้าเป็น 28 เม็ด ยาเม็ดที่ 22 ถึง 28 เป็นยาที่ไม่มีฮอร์โมน  ถ้ายังที่เหลืออยู่ในระหว่างนี้ ก็กินต่อไปได้เลยจนหมดแผง แล้วเริ่มต้นใหม่ได้

    แต่ถ้า ปจด มามากควรไปปรึกษาแพทย์เพราะอาจมีโรคบางอย่างเช่น โรคเนื้องอกในมดลูก  การแท้งบุตร  เนื้องอกต่อมใต้สมอง  ทำให้ มี ปจด มามาก มาก่อน ปกติ ได้ครับ