• ประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 29 ของทุกเดือน แต่ระยะเวลา5 เดือนหลัง ประจำเดือนมาก่อนกำหนดทุกเดือนเลย เกิดจากอะไร

  •  misssai
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ปกติแล้วประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 29 ของทุกเดือน แต่ระยะเวลา5 เดือนหลังมานี่ ประจำเดือนมาก่อนกำหนดทุกเดือนเลยค่ะ จาก 29 มา 25 มา 18 มา17 มา 13 แล้วล่าสุดของเดือนนี้ มาวันที่ 9 แบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ ปล. เมื่อ5เดือนที่แล้วเคยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเพราะประจำเดือน มาช้ากว่าปกติ 7วัน ปรากฎว่าขึ้น2 ขีดจางๆ หลังจากนั้นอีก 2 วันประจำเดือนมาค่ะ แล้วหลังจากนั้นประจำเดือน มาก่อนกำหนดทุกครั้งเลยค่ะ
    misssai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ misssai

    ประจำเดือนไม่จำเป็นต้องมาในวันเดียวกันทุกเดือน คือมีระยะเวลายืดหยุ่นได้ตั้งแต่ 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้าอยู่ในช่วงนี้ ก็น่าจะยังเป็นประจำเดือนปกติค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนจริง ก็สามารถซื้อมาตรวจยืนยันได้ค่ะ

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์