• มีเพศสััมพันธ์เมื่อ 5 เดือนก่อน จากนั้นรอบเดือนขาดไป 2 เดือน ล่าสุดรอบเดือนมาน้อย จะท้องไหมค่ะ?

  •  Siriporn Meebunlam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องจะถามเกี่ยวกับประจำเดือนค่ะปกติประจำเดือนหนูมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะแต่เวลามาก็มาเยอะมากค่ะแล้วหนูมีเพศสัมพันธ์ประมาณ5เดือนที่แร้ร.แล้วประจำเดือนก็ไม่มา1เดือนพอเดือนถัดมาประจำเดือนหนูก็มาเยอะเหมือนกับที่เคยเป็นแล้วประจำเดือนหนูก็หายไป2เดือนแล้วมันก็มาแต่ครั้งนี้ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติมากค่ะอยากทราบว่าหนูจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siriporn Meebunlam,

                    การมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 35 วัน ถือว่าผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุมาจาก

                 1. การตั้งครรภ์ แต่หากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนมาแล้ว และหลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                 2.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                 3. ภาวะไทรอยด์ไทรอยด์เป็นพิษ  มักทำให้ประจำเดือนมาน้อย มาห่าง ขาดหายไปได้ สำหรับภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้ประจำเดือนมามากหรือมานานกว่าปกติ แต่ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน

                 4. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากเรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ป่วยโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน ผิวมีน มีสิว อาจมีขนตามลำตัวดกและหนาแน่นกว่าผู้หญิงทั่วไป ภาวะนี้มักทำให้ประจำเดือนมาห่าง หลายๆ เดือนมาครั้ง  และเมื่อมาแล้วจะมีปริมาณมากกว่าปกติ หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                  5. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                   หากหลังจากที่มีประจำเดือนมาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ยังได้มีเพศสัมพันธ์อีก แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา หรือยังมาแบบมีระยะห่างระหว่างรอบที่นานเกิน 35 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ