• ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเลยซักครั้ง เร็วบ้าง ช้าบ้าง เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Phakvarun Saengdao
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่เคยมาปกติเลยซักครั้งค่ะ เช่น มาไวมาก มาช้ามาก ไม่มาสามสี่เดือน อะไรประมาณ​นี้​ค่ะ​ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ แล้วก็ประจำเดือนเราส่วนมากเป็นแบบลิ่มๆ ไม่ตกใส่ผ้าอนามัยต้องคอยล้วงตลอดเลย ปล.เราพึ่งเป็นประจำเดือนไม่ถึงปีนะคะ✨
    Phakvarun Saengdao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chicken

    การมีประจำเดือนที่ไม่มาทุกเดือน หรือทุก 22-35 วันนั้นจัดว่าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน คือไม่มีไข่ตก

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม และไม่ควรเอามือเข้าไปสวนล้างหรือคว้านเลือดออกมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูกเอง เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้