• ประจำเดือนมาปีละครั้ง แต่มาทุกปี เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือน มาปีละครั้ง นี้เกิดจากอะไรหรอคะ แต่มาทุกปีเลย อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพท'ท ชิววว กระดอปลิวลม,

                        การมีประจำเดือนเพียงปีละ 1-2 ครั้ง ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         -โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนานเป็นปี

                        - ภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร จะได้รับการรักษาให้ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพท'ท ชิววว กระดอปลิวลม,

                        การมีประจำเดือนเพียงปีละ 1-2 ครั้ง ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         -โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนานเป็นปี

                        - ภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร จะได้รับการรักษาให้ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ