• ประจำเดือนหายไป 12 วัน แล้วมาอีกรอบ สีน้ำตาล มานาน 9 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Dedodada
    สมาชิก
    เมื่อเดือนกันยายนประจำเดือนมาปกติ ไม่มีอาการปวดท้องน้อย แล้วก็หาย พอผ่านไป12วัน วันที่13ประจำเดือนมาอีกรอบแต่เป็นสีน้ำตาล มาน้อยแบบแค่เปื้อนกางเกง ช่วงตอนกลางคืนไม่มี เป็นแค่ตอนกลางวัน และไม่มีอาการปวดท้องน้อย เป็นมาแล้ว9วัน จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dedodada,

                       หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 12 วัน แล้วได้มีเลือดออกมาอีก โดยมานาน 9 วัน ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                       1.มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยที่เลือดที่ออกเมื่อ 12 วันที่ผ่านมา อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        4. การใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                         5. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก  เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                          6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          หากไม่ได้เกิดจากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ อาจเกิดจากการการทำงานของรังไข่ที่ไม่สมบูรณ์ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ไม่เป็นไปตามปกติ

                          หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ