• ประจำเดือนมาน้อยระหว่างรับประทานยาคุม มักมีอาการปวดท้องเวียนหัวก่อนมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  threerakan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามค่ะ ปกติแล้วเวลามีประจำเดือน จะมา3-7วันและมีปริมาณที่เยอะปกติแต่มาระยะหลังๆ ประจำเดือนเดือนจะมา2วันแล้วก้ไม่ไหลเลยแต่ยังมีอยู่นะคะเหมือนค้างิยูาภายในไม่ไหลอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอคะคุมกำเนิดโดยการทานยาคุม ##เวลามีประจำเดือนบางครั้งจะเผลอมีอะไรกับแฟน จะเป็นอะไรมั้ยคะหรือกรณีที่มีเพศสัมพันธ์เวลามี ประจำเดือนจะเป็นอะไรมั้ยคะแบบมีตลอดที่เป็นประจำเดือนพักหลังมารู้สึกว่าประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ก่อนมาปวดท้องเวียนหัวปวดหลังอาการจะมีประจำเดือน เป็นปกติแต่พอมากับมาแค่2วันก้ไม่ไหลอีกเลย ค้างอยู่ข้าง กว่าจะหมดอาทิตย์ครึ่งได้ เป็นเพราะอะไรประจำเดือนถึงไม่ไหลคะ แล้วจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ
    threerakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ threerakan

    ในระหว่างรับประทานยาคุมกำเนิด อาจทำให้ผนังโพรงมดลูกบางกว่าปกติ ทำให้มีประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติได้ในบางคนเช่นกัน หากประจำเดือนมาตรงรอบ มาสม่ำเสมอทุกเดือน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติค่ะ

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสตั้งครรภ์ขณะรับประทานยาได้น้อยกว่า 1% ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน เนื่องจากเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในปากมดลูกและช่องคลอดค่ะ