• ประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่มีเหมือนเลือดสีเข้มๆออกมา 3-5 วัน

  •  Siranee Chueklang
    สมาชิก
    สอบถามค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่มีเหมือนเลือดสีเข้มๆออกน้ำตาลเข้มออกมา 3-5 วัน หลังจากนั้นก็หายแล้ว แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ
    Siranee Chueklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siranee Chueklang

    เลือดออกลักษณะดังกล่าว อาจเกิดจาก

    -เลือดที่ออกมาในช่วงท้ายของการมีประจำเดือน

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    หากเลือดหยุดไปสนิทแล้ว แนะนำสังเกตอาการ หากมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์