• 2 สัปดาห์ก่อน มีเพศสัมพันธ์ ต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย 5วัน แล้วออกเยอะมาก ยังไม่หยุด

  •  มิน ตี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากสอบถามค่ะ เมื่อประมาน2 อาทิตที่แร้ว มีอะไรกับแฟน พอวันอังคาร พอว่ามีประจำเดือนมา แต่มาแบบกระปริกระปอยได้ 5 วัน หลังจากนั่นก้อออกเยอะมาก จนตอนนี้ยังไม่หมดเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยค่ะ (ใส่ถุงยางทุกครั้งค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ มิน ตี้,

                           หากเลือดที่ออก ไม่ได้มาในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมานานเกิน 7 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ มีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย) หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากเลือดออกมานานเกิน 7 วัน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาไม่หยุด โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ