• ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน แล้วหลังจกานั้นมาปริมาณมาก มานาน14 วันแล้วยังไม่หาย อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ อยากสอบถามประจำเดือนมามากค่ะ เคยคุมกำเนิดด้วยยาคุมตอนปี61ประจำเดือนมาทุกเดือนแต่มาน้อยเป็น2-3พอเริ่มปี62ว่าจะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดเป็นฉีดยาคุมกำเนิดหมอบอกว่าให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยมาฉีด รอประจำเดือนมาประมาณ3เดือนยังไม่มาค่ะ พอเข้าเดือนที่4ก็มาแต่มาเยอะค่ะและเป็นลิมเลือดด้วยและเป็นนานอยู่20วันแต่ยังไม่ได้คุมกำเนิด และเดือนที่5ก็มาอีกแบบเดียวกันเลยค่ะ ประจำเดือนมามากมีลิมเลือดและเป็นมา14วันแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่หยุดเลยค่ะ อยากจะทราบว่ามันจะร้ายแรงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริวรรณ นันทะวงค์,

                       การมีประจำเดือนมาปริมาณมาก และมานานหลายสิบวันดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                       2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ่นไป

                        4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งมักพบในช่วงวัยรุ่น โดยอาจมีอาการขาดประจำเดือนมานานหลายเดือน แล้วตามด้วยการมีเลือดประจำเดือนปริมาณมาก

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ เป็นต้น

                        หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดประจำเดือนหยุดไหลค่ะ เพราะหากปล่อยให้เลือดไหลต่อเนื่องไปอีก อาจทำให้มีภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ