• มีประจำเดือนมา 2 วัน แต่มีเยื่อติดมากับเลือด กินยาสตรีไป เพราะอยากให้มีเลือดออกเยอะ

  •  Daw Panyaporn
    สมาชิก
    เปนประจำเดือนมา2วันคะ แต่มีเยื่อติดกับและเลือดติดกันออกมายาวประมาณ3ซม แต่ไม่มีอาการปวด้องอะไรแต่พอดีหนูอยากให้เลือดออกเยอะ เลยไปกินยาสตรีไป2ช้อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daw Panyaporn,

                       หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนเยื่อที่หลุดติดมากับเลือด อาจเป็นส่วนของเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาก็ได้ค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมาเพียง 1 วัน หรือมานานเกิน 7 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดจากการแท้ง เลือดจากโรคต่างๆ ของมดลูก หรือจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

                         หากเป็นเลือดประจำเดือน การที่ประจำเดือนมา 2 วัน ก็ถือว่าปกติดี การจะให้เลือดออกนานหลายวัน หรือมาเยอะนั้น ไม่สามารถทำได้ และการทานยาสตรี ก็ไม่ได้ช่วยให้ประจำเดือนมาเยอะขึ้น ทั้งนี้ การทีประจำเดือนมานาน และมาปริมาณมากนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะหากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ