• เวลามีประจำเดือน จะมีอาการปวดท้อง ปวดตัว ปวดหัว ปวดหลัง วิงเวียน หน้ามืด คลื่นใส้ อ่อนเพลีย ทำอย่างไรให้หาย

  •  Crif Ford
    สมาชิก
    เวลาที่เป็นรอบเดือนจะมีอาการ ปวดท้อง ปวดไปทั้งตัว ปวดหัว ปวดหลังลามลงมาปวดเส้นเลือดใหญ่ที่ขา วิงเวียน หน้ามืด คลื่นใส้ อ่อนเพลีย อ่อนล้า ปวดเมื่อยไปหมด เหนื่อย สั่นไปทั้งตัว หมดเรี่ยวแรง กัวใจเต้นแรงจนจะกระโดดออกมาเต้นข้างนอก อาการพวกนี้เป็นแทบทุกเดือนเลยค่ะ ถ้าเดือนไหนรุนแรงมากจะมีอาการท้องเสียเพิ่มเข้าไปอีก มันเป็นปัญหาใหญ่ของชีวิต อย่างเช่นถ้าทำงานก็ไม่มีที่ไหนอยากจ้างงานเพราะมันเป็นแทบทุกเดือน ต้องลาป่วยแทบทุกเดือน มีทางรักษาให้หาย หรือให้เป็นปกติเหมือนคนทั่วไปมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Crif Ford,

                       อาการปวดท้อง ปวดตัว ปวดหัว ปวดหลัง วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เมื่อย เหนื่อย ที่เป็นขณะที่มีประจำเดือน โดยไม่ได้เกิดในช่วงอื่นที่มีประจำเดือน ก็น่าจะเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือนได้ ซึ่งน่าจะเกิดจากผลของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

                       ทั้งนี้ หากอาการเป็นมาก จนมีผลกระทบต่อการทำงาน อาจพิจารณาใช้ยารักษา ซึ่งได้แก่ การทานยาคุมกำเนิด หรืออาจใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งมักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป และอาการต่างๆ ก็น่าจะหายไปด้วยได้

                       แต่หากมีอาการต่างๆ ในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ