• ประจำเดือนมา 10 ก.ค. เดือนนี้มา 6 ส.ค. ปกติไหม ปกติประจำเดือนจำเป็นต้องมาตรงกันไหม

  •  Beeeeee
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ประจำเดือนต้องมาตรงวันเดียวกันทุกเดือนมั้ยคะ หรือเลื่อนวันขึ้นลงได้ตามรอบเดือน เช่น เดือนนี้มาวันที่5 เดือนถัดไปจำเป็นต้องวันที่5เหมือนกันม้้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ เดือนก่อนมา10แล้วเดือนนี้มาวันที่6 เลือดเป็นลิ่มด้วยค่ะ อยากถามว่าผิดปกติมัั้ย แล้วขอสอบถามเพิ่มเติมคะ ถ้าประจำเดือนมาทุกเดือน ตรงกับวันที่ควรจะมามีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beeeeee,

                         ประจำเดือนที่ปกติ จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 21-35 วัน โดยให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไปประจำเดือน ทั้งนี้ ระยะห่างในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนัดลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น

                          ส่วนระยะเวลาปกติที่ประจำเดือนมา คือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันค่ะ

                           ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 10 ก.ค. และต่อมาวันที่ 6 ส.ค. ได้มีประจำเดือนมา เท่ากับมีระยะห่าง 27 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ และหากมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็จะถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ