• ประจำเดือนมาช้าสุดได้กี่วัน

  •  defgyoui
    สมาชิก
    ประจำเดือนช้าสุดได้กี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ defgyoui,

                          ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน (หรืออาจนานได้ถึง 45 วัน) นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีน้ำหนักเพิ่มเร็ว การมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะไม่สามารถตอบได้ว่าจะทำให้ประจำเดือนมาช้าไปกี่วันค่ะ อาจนานหลายวันหรือเป็นสัปดาห์ก็ได้

                          อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เดือน โดยที่ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ