• ประจำเดือนมาตั้งแต่ 7 พ.ค. จนถึงวันนี้วันที่ 18 พ.ค. เป็นอะไร

  •  Suphaphon Aiarmram
    สมาชิก
    สวัสดีคะอยากทราบว่าประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. 62 ปกติจะมาประมาณ 7 วันละหมด จนวันนี้วันที่ 18 พ.ค. 62 ก็ยังไม่หมดคะ บางวันก็มาน้อยบางวันก็มามากอยากรู้ว่าเป็นอะไรในร่างกายรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphaphon Aiarmram,

                     หากประจำเดือนเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. จนถึงวันนี้วันที่ 18 พ.ค. ถือว่ามีระยะเวลานานกว่าปกติ ซึ่งอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจมีสาเหตุได้จาก

                     1. มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                     6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แต่ยังคงมีเลือดออกต่อเนื่อง หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์ค่ะ