• ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นคาวมาก เกิดจากอะไร

  •  Sirilak Srisompoch
    สมาชิก
    คือว่าเป็นประจำเดือนแล้วมีกลิ่นคาว แบบนี้ภายในผิดปกติไหม แล้วจะเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Sirilak Srisompoch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak Srisompoch

    การที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกมีกลิ่นอาจเกิดจาก

    -ความอับชื้น หรือการรักษาสุขอนามัยที่ไม่ดี

    -มีภาวะช่องคลอดติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้มีกลิ่นรุนแรงขึ้นได้ เมื่อมีเลือดประจำเดือนมาผสม

    -ปากมดลูกหรือมดลูกอักเสบ

    -เป็นกลิ่นของประจำเดือนตามปกติ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากมีโอกาสจะเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดซึ่งอาจเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ซึ่งจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติเช่นตกขาวมีสีหรือกลิ่นผิดปกติ เลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาสตรีใดๆมารับประทานหรือมาเหน็บช่องคลอดเอง