• หลังฝังยาคุม ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยมา 2 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  ไข่ มุก
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นประจำเดือนจะ 2 เดือนแล้ว เป็นเพราะฝั่งเข็มยาคุมรึป่าวคะแต่ก่อนน่านี้ประจำเดือนมาน้อยมากและเป็นติดต่อกันมาจนมาถึงเดือนนี้ แต่พอมากลางเดือนนี้ประจำเดือนมาเยอะกว่านิดหน่อยเหมือนเป็นประจำเดือนของเดือนนี้เลยค่ะ ควรทำไงดีคะ หรือควรซื้อยาปรับฮอร์โมน​มาทานดีคะ
    ไข่ มุก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไข่ มุก

    การฝังยาคุมเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1 % ระยะเวลาคุมกำเนิด 3 หรือ 5 ปีขึ้นกับชนิดของยาที่ใช้ฝัง

    ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้

    -เลือดออกกระปริดประกรอย

    -ประจำเดือนขาด

    -คลื่นไส้

    -คัดตึงเต้านม

    -มีสิว

    แนะนำว่าถ้าประจำเดือนมาติดต่อกัน 2 เดือนเลยไม่มีวันหยุด อันนี้น่าจะเป็นเลือดออกมากผิดปกติ สาเหตุอาจเกิดจากเนื้องอกมดลูก หรือการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ทันที เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจเสียเลือดมากจนซีดหรืออ่อนเพลีย แต่ถ้ามีกระปริดกระปรอยเป็นๆหายๆมา 2 เดือน อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิด อาจสังเกตอาการว่าเลือดค่อยจางๆไปหรือไม่ ถ้าไม่ก็ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เช่นกัน

    ถ้าอยากให้ประจำเดือนมาคล้ายกับประจำเดือนปกติมากที่สุด แนะนำใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนแทนค่ะ ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทานนะคะ ควรหาสาเหตุให้ได้ก่อนค่ะว่าเป็นเลือดออกผิดปกติจากอะไร