• ประจำเดือนมาวันที่ 1 ก.พ แล้ววันที่ 26 ก.พ. มีประจำเดือนมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Khuli Pop
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค้ะ ประจำเดือนมาเเล้ววันที่1 ก.พ เเล้วก็มาเป้นรอบสองวันที่26ก.พ ค้ะ เกิดจากอะไรค้ะ ขอบคุนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khuli Pop,

                      หากประจำเดือนในรอบก่อนมาวันที่ 1 ก.พ. และในวันที่ 26 ก.พ. ได้มีประจำเดือนมาอีก เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 25 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากประจำเดือนออกนาน 2-7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                     ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน โดยในแต่ละรอบอาจไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้ ส่วนจำนวนวันปกติที่ประจำเดือนควรจะมา คือ 2-7 วัน และในแต่ละรอบอาจไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                       แต่หากเลือดที่ออกมาเพียง 1 วัน หรือมานานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมากผิดปกติ ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนที่ปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นมะเร็งปากมดลูก หรือเป็นผลจากการใช้ยาต่างๆ เป็นต้น