• เป็นประจำเดือนมา 3 วัน มีก้อนเลือดเล็กๆ ออกมา เป็นบ่อยมาก เป็นเพราะอะไร

  •  T'Thichanon K'Khamnapung
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนมา3วันแร้วคะ วันที่3เนี่ย มีก้อนเลือดออกมา เล็กๆอะคะ เป็นบ่อยมาก อยากรู้ว่าเพราะอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ T'Thichanon K'Khamnapung,

                          ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน (ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือน) ระยะเวลาของการมีเลือดประจำเดือน 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                       ดังนั้น หากประจำเดือนไม่ได้มานานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องประจำเดือนรุนแรงและไม่ได้มีปริมาณมากจนผิดปกติ เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนการที่มีก้อนเลือดเล็กๆ ออกมา อาจเป็นเนื้อเยื่อของเยื่อบุโพรงมดลูกที่ลอกมามา หรือเลือดมีการเกาะกลุ่มจนเป็นก้อนเล็กๆ ก็ได้ ซึ่งไม่ได้ผิดปกติอะไร