• มีประจำเดือนไหลตอนปัสสาวะ แต่ระหว่างวันอาจมีประจำเดือนไหลมานิดหน่อยหรือไม่ไหลเลย เป็นเพราะอะไร

  •  Tanakorn Bob Wongpongsonin
    สมาชิก

     มีอาการประจำเดือนไหลตอนปัสสาวะค่ะ

    ระหว่างวัน อาจจะไหลมานิดหน่อยหรือไม่ไหลเลย แต่จะมาเยอะหน่อย ช่วงมาฉี่อ่ะค่ะ สังเกตช่วงก่อนประจำเดือนเริ่มมา และประจำเดือนกำลังจะหมด

     มันเพราะอะไรคะ

    ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นคนไม่ปวดท้องเลยเวลาประจำเดือนมา

    Tanakorn Bob Wongpongsonin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakorn Bob Wongpongsonin

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    สำคัญคือการดูว่าเลือดออกมาตามรอบเดือนเป็นปกติหรือไม่ ส่วนว่าที่ไหลออกมาพร้อมกันกับตอนปัสสาวะนั้น อาจจะเป็นเพราะตอนปัสสาวะจะมีแรงเบ่งจากในช่องท้อง และมาโดนตรงบริเวณมดลูกและช่องคลอดด้วย ส่งผลให้เลือดออกมาแรงในช่วงนั้นด้วยได้ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติ ให้ดูว่าเลือดออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด หรือไม่มีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะที่ผิดปกติไปจากเดิมร่วมด้วยเป็นหลักค่ะ