• ประจำเดือนกับเลือดล้างหน้าเด็ก แตกต่างกันอย่างไร มีเลือดสีน้ำตาลออกมาติดกางเกงในเล็กน้อยในวันแรก วันต่อมามีเลือดออกเยอะ

  •  Kkntkp
    สมาชิก

    ประจำเดือน กับเลือดล้างหน้าเด็กแตกต่างกันอย่างไรคะ เมื่อ 4-5 วันที่แล้วหนูตกขาวเป็นสีน้ำตาลเป็นคราบเลอะกางเกงใน นิดเดียว พอเมื่อวานเป็นเยอะมากๆ จนคิดว่าประจำเดือนน่าจะมาแล้ว แต่ว่าเมื่อวานก็ออกนิดเดียว แต่วันนี้ออกเยอะนะคะ เหมือนประจำเดือนปกติ แต่ว่ายังออกเป็นสีน้ำตาลเข้มเป็นส่วนมากเป็นสีแดงคล้ำๆ แดงเข้มๆ หนูเลยกังวลว่ามันจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า (นับตั้งแต่วันที่มีคราบสีน้ำตาลติดกางเกงในก็ประมาณอาทิตย์ที่แล้วค่ะ ส่วนประจำเดือนพึ่งมาวันนี้เป็นวันที่ 2)

    Kkntkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kkntkp

    เลือดล้างหน้าเด็กเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูกก็ได้

    จะแยกจากประจำเดือนได้จากว่าเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือนหรือไม่ แต่ก็อาจไม่สามารถแยกได้อย่างชัดเจน ควรตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วย