• ประจำเดือนไหลออกมาไม่สม่ำเสมอ มาๆหยุดๆ ในช่วงวันที่ 11-16 ผิดปกติไหม

  • มีประจำเดือนวันแรกวันที่11-12 ปริมาณน้อย ไหลเฉพาะเวลาเดินหรือเข้าห้องน้ำ วันที่13คล้ายประจำเดือนหมด มีแค่ปนตกขาวเล็กน้อย วันที่14มีเลือดออก1ครั้งในประมาณที่น้อยมาก วันที่15 เลือดออก1ครั้งเช่นกันหลังจากยกของหนัก วันที่16 หลังมีเพศสัมพันธ์ก็มีเลือดออกอีก1ครั้ง ปกติไหมคะ?
    แค่คน คนหนึ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ monn

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากเลือดที่ไหลออกมานั้น เป็นเลือดที่มาตรงตามรอบเดือน มาไม่เกิน7 วันนั้น ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ค่ะ การที่ประจำเดือนไหลน้อยมากในช่วงระหว่างนั้นสามารถเกิดขึ้นได้

    หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดผิดปกติจากช่องคลอดจากสาเหตุใด และเลือดยังออกต่อเนื่องเกิน 7 วันติดต่อกันไปแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง