• ประจำเดือนไม่มา 6 วัน ตรวจปัสสาวะแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  WWW
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าประจำเดือนขาดไป6วัน ตรวจฉี่ทุกวันขึ้นขีดเดียว อัลตร้าซาวน์ช่องคลอดไม่พบการตั้งครรภ์ อยากทราบว่าจะท้องได้ไหมคะ มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอค่ะ เคยส่องกล้องเลาะพังผืดเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา แต่หลังจากส่องกล้อง ประจำเดือนก็มาปกติทุกเดือน มาล่าสุดวันที่29 เม.ย. ยกเว้นเดือนนี้ค่ะ กังวลใจมากค่ะ
    WWW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apissara Wwty

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนถือว่ามาช้าผิดปกติ และสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดที่มดลูกหรือบริเวณอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ผนังมดลูกบาง การมีไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล หรือน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติค่ะ

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ดังนั้นหากรอบเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้แล้ว หากมีการตั้งครรภ์จริง ส่วนอัลตราซาวน์ช่องคลอดนั้นจะเห็นถุงตัวอ่อนได้เร็วกว่าอัลตราซาวน์ทางหน้าท้อง ส่วนใหญ่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ก็มักจะเห็นได้แล้ว

    ดังนั้นในกรณีนี้น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ควรกลับไปยืนยันผลด้วยอัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำ หรือตรวจเลือดร่วมด้วย ให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น แพทย์อาจจะหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังที่กล่าวไปต่อไป