• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน แต่ท้องไม่ใหญ่ มีอะไรแข็งๆ ในท้อง

  •  Kongkiat Mailphan
    สมาชิก
    แต่ท้องไม่ใหญ่ แต่มีอาไรแข็งๆอยู่ในท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kongkiat Mailphan,

                    การที่ประจำเดือนไม่มานาน 4 เดือน อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ แม้หน้าท้องจะไม่ใหญ่ก็ตาม

                    2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                    3.ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) มักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                    4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้

                    5. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง

                   หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ควรตรวจหาการตั้งครภ์ดูเป็นอันดับแรกนะคะ หากตรวจพบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ