• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แต่มีเลือดออกกระปริบกระปรอยช่วงที่ต้องมีประจำเดือน มีโอกาสท้องไหม

  •  นพมาศ
    สมาชิก
    ค่ะ ประจำเดือนมาวันสุดท้ายคือ25-26มีนา วันที่30มีนา มีอะไรกับแฟนแต่หลั่งนอก พอมาถึงเมษาประจำเดือนไม่มาแต่มีตกขาว และมีเลือดออกนิดหน่อยพอเดือนพฤษภาคมประจำเดือนก็ไม่มา แต่มีเลือดออกกระปริบกระปรอย แต่โดยปกติแล้วเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง อย่างเดือนกุมภาพันธ์ก็ไม่มา มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    นพมาศ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นพมาศ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมชนิดใดๆเลยนั้น ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20%

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด หรือเลย 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจเป็นไปได้ต่อไป