• ประจำเดือนไม่มา 2 อาทิตย์ แล้วมีเลือดไหลออกมาน้อยมากๆ จะท้องไหม

  •  Boomm01
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้ประจำเดือนขาด 2 อาทิตย์ แล้วค่ะแล้วก็ตอนหลังประจำเดือนรอบก่อน 13กพ.ได้มี พสพ.กับแฟนค่ะ 17กพ.กับ11มีค.ใส่ถุงตลอดแฟนเช็คแล้วไม่แตก แตกตอนเช็คไม่แน่ใจว่ารั่วหรือป่าวค่ะ แล้วก็เมื่อวันที่27มีค.ตอนเช้าได้มีเลือดไหลกระปริกระปรอยไม่เยอะแบบน้อยมาไหลมาไม่นานค่ะแล้วก็หยุดค่ะ สีเลือดก็เหมือนประจำเดือนแต่ก็ไม่ใช่ค่ะ แล้วก็ตอนเลือดไหลไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรอ่ะค่ะ กังวลมากค่ะ เพิ่มเติมค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ แล้วก็ประจำจะมาประมาณช่วงกลางๆเดือนค่ะ แล้วตอนเลือดไหลได้ไหลแค่ครั้งเดียวค่ะ แล้วก็หยุด คือว่ากลัวท้องอ่ะค่ะ เพราะเคยไปอ่านมาว่่ามันอาจจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กอ่ะค่ะะ ขอบคุณค่ะ
    Boomm01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boomm01

    หากตอนมีเพศสัมพันธ์ ได้ใส่ถุงยางตลอด และถุงยางนั้นไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% ซึ่งถือว่าน้อยมากค่ะ

    ส่วนประจำเดือนที่ไม่มาตามปกติ มากระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือน พอตอนที่ควรจะมาก็ไม่มานั้น มีได้หลายสาเหตุอีก เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ น้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป ภาวะแทรกซ้อนการตั้งครรภ์หรือเลือดล้างหน้าเด็กก็ยังเป็นไปได้แต่อย่างที่กล่าวไปว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ป้องกันแล้ว โอกาสมีน้อยค่ะ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งด้วย กรณีที่ให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา และเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆต่อไป