• ฝังยาคุมแบบ 3 ปีอยู่ ประจำเดือนไม่มา 2 ปี เดือนนี้อยู่ๆมีเลือดไหลออกมา 6-7 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  May
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามค่ะฝังเข็มแบบ3ปี แล้วประจำเดือนไม่เคยมาแล้ว2ปี พอมาตอนนี้อยู่ๆมีเลือดไหลออกมา แต่ไหลไม่เยอะน่ะค่ะมาแค่เปื้อนเฉยๆ เป็นมาแบบนี้6-7วันแล้ว.ปวดท้องหน่วงด้วยค่ะ.มีกลิ่นเหม้นด้วยค่ะ แบบนี้มันผิดปกติไหมค่ะ
    May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะมีการฝังยานั้นน้อยกว่า 1% ยาฝังอยู่ได้ 3 หรือ 5 ปีขึ้นกับชนิดของยา ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง เป็นต้น

    ดังนั้นการมีเลือดไหลออกมาผิดปกติในระหว่างการใช้ยาฝังอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาซึ่งจะเกิดในช่วงใดของการฝังยาก็ได้ แต่หากออกมามากเกิน 3 วัน ออกมาเยอะเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นโรคเช่น การติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะภายในระบบสืบพันธุ์ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง