• ประจำเดือนไม่มา 10 กว่าวันแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม

  •  ฉลาม
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่9มีนา ตรวจครรภ์วันที่28มีนาพบว่าขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ย ประจำเดือนขาด10กว่าวันแล้ว
    ฉลาม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pw Wp

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่าปกติ คือประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน สาเหตุส่วนใหญ่ก็คือเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ความเครียด โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ต้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ดังนั้นหากมีการตั้งครรภ์ การตรวจครรภ์ในวันดังกล่าวน่าจะให้ผลบวกได้แล้ว

    ควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไป ระหว่างนี้ไม่ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง