• ประจำเดือนมาต้นเดือน ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาอีกรอบ เดือนนี้ยังไม่มาเลย เพราะอะไร

  •  Paikhanya Sriboonpheng
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือเดือนที่แล้วประจำเดือนหนูมาครั้งแรกต้นเดือน พอหลังจากหนูมีอะไรกับแฟนไป หนูก็กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่12มันก็มาอีกรอบ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะกินยาคุมไหม พอมาเดือนนี้ประจำเดือนหนูไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่ามันมีผลกับที่เรากินยาคุมหรือว่าเป็นเพราะประจำเดือนมาครั้งที่แล้ว2ครั้งค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Paikhanya Sriboonpheng,

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกในวันที่ 12 ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไปนั้น ก็มักจะมาช้ากว่ากำหนดค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้การผลิตฮอร์โมนและการตกไข่ผิดปกติไปได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ