• ฝังยาคุมอยู่ เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 2 ครั้ง ต่อมาไม่มาเกือบ 2 เดือน ท้องไหม

  •  Sirapatson Berkhubthod
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมา2ครั้ง แล้วทัดมาอีกเดือนประจำเดือนไม่มาคะจะเข้า2เดือนแล้ว แต่ฝังยาคุมกำเนิดยุมีสิทธิ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapatson Berkhubthod,

                          หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยอย่างยิ่ง โดยยาฝังคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน

                          ส่วนข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย คือ ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน แล้วต่อมาเดือนประจำเดือนไม่มา ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ