• ประจำเดือนไม่มา 5 เดือนแล้วกลับมาเป็นใหม่ คัดเต้านม ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  pspyk__
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ19ค่ะปกติเป็นคนประจำเดือนมาค่อนข้างเยอะค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดไป5เดือน แล้วก็กลับมาเป็นอยู่2เดือนแต่มาน้อยกว่าปกตินะคะ แล้วล่าสุดเดือนนี้ยังไม่มาค่ะ ตอนนี้มีอาการเหมือนตอนเป็นประจำเดือนเลยค่ะคือคัดเต้ามา4-5วันแล้วค่ะ มีอาการปวดท้องเบาๆคล้ายเป็นประจำเดือน แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ สาเหตุเป็นเพราะอะไรหรอคะ
    pspyk__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pspyk__

    การที่ประจำเดือนหายไป 5 เดือนแล้วกลับมาเป็นซ้ำ ก็อาจเข้าข่ายการมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาได้จาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น ก็ไม่น่าจะเป็นสาเหตุจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เพราะบางสาเหตุอาจส่งผลต่อร่างกายระบบอื่นหรือทำให้มีการตกไข่ไม่สม่ำเสมอ มีบุตรได้ยากตามมา ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง