• มีเพศสัมพันธ์ 25 ก.พ. แล้วมีเลือดออกวันที่ 5 มี.ค. และ 19 มี.ค. ปริมาณไม่มาก เป็นเลือดอะไร

  •  หนวด'ด สยาม
    สมาชิก
    เมื่อวันที่25 ก.พ ได้มี พสพ กับแฟนใส่ถุงยางอนามัยตลอด ไม่รั่วครับปกติทุกอย่าง พอวันที่5 มี.ค มีเลือดสีน้ำตาลออกมากับตกขาวน่าจะเป็นประจำเดือนค้าง ที่ผมคิด และปกติ ปจด ของแฟนผมจะมาไม่ค่อยตรงกัน เมื่อวันที่19 มี.ค ที่ผ่านมา ได้มีเลือดสีชมพูจางๆออกมาเปือนกางเกงในแฟน และแห้งกลายเป็นสีน้ำตาล ผมอยากทราบว่า เป็นเลือดอะไร จะท้องไหมครับ ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนวด'ด สยาม,

                        การใช้ถุงยางอนามัยนั้น สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ 100% ดังนั้น หากมีเลือดออกเล็กน้อยในวันที่ 5 และ 19 มี.ค. และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออกอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก แต่ปกติ จะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป และจะมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  และยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ