• มีเมือกสีน้ำตาลเข้มและน้ำสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไร และประจำเดือนมีก้อนเนื้อหลุดออกมาด้วย

  •  pangkimtuan
    สมาชิก
    มีเมือกสีน้ำตาลเข้มไหลมาพร้อมน้ำสีน้ำตาลเข้มเกิดจากอะไรคะบางเดือนก็มีแต่เมือกสีน้ำตาล บางครั้งมีประจำเดือนจะมีก้อนเนื้อหลุดออกมาด้วยค่ะ ต้องทำยังไงคะและสาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pangkimtuan,

                          การมีเมือกสีน้ำตาลเข้มและน้ำสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด น่าจะเป็นเลือดที่มีสีน้ำตาลค่ะ โดยหากเลือดดังกล่าวออกมาในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนมา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                         2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากประจำเดือนมีลักษณะที่ผิดปกติด้วย และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ