• ประจำเดือนไม่มา มีลูกอายุ 1 ขวบยังให้ดูดจากเต้าอยู่ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  lakyiim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอรับคำปรึกษาหน่อยค่ะคุณหมอ

    ตอนนี้ลูกขวบนึงแล้วค่ะ

    ยังให้กินเต้าอยุ่ เฉพาะเวลากลางคืน

    ประจำเดือนขาด 5 วันแล้ว

    (ปจด ครั้งสุดท้าย 8 มค ค่ะ)

    ตรวจปัสสาวะ ขึ้น 1 ขีด

    จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    เปนไปได้มั้ยคะว่าถ้าตั้งครรภ์ แต่ฮอโมนยังไม่ขึ้น เลยผลเป็นลบ

    ควรตรวจซ้ำเมื่อไรคะ ผลถึงจะชัวร์

    ควรไปเจาะเลือดตรวจมั้ยคะ

    รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    lakyiim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณlakyiim

    การตั้งครรภ์นั้นสามารถวินิจฉัยได้ด้วยการตรวจหาระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่จะอยู่ในเลือดหรือปัสสาวะ

    ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะสูงพอจนตรวจเจอได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำการตรวจยืนยันในเวลาดังกล่าวอีกครั้ง สามารถไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งได้ หากบุตรอายุ 1 ขวบแล้ว มีโอกาสสูงที่จะกลับมามีการตกไข่ มีรอบเดือน และตั้งครรภ์ได้ตามปกติ