• ประจำเดือนล่าสุดมา 1-3 ธ.ค. เเต่เดือนนี้ วันที่ 7 แล้ว ยังไม่มา เมีอาการเจ็บหัวนม

  • ประจำเดือนเดือนที่เเล้วมาวันที่ 1-3 เเต่เดือนนี้ วันที่ 7 ยังไม่มาเลย เเต่มีอาการเจ็บหัวนมเหมือนจะเป็นเมน

    สวัสดีค่ะ คุณ ะนะนะนน นดนะรั,

                          หากประจำเดือนในเดือนก่อนมาวันที่ 1-3 ธ.ค.63 แล้วในตอนนี้ยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนอาการเจ็บหัวนม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ