• ประจำเดือนไม่มาหลังมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด ตรวจครรภ์เองแล้วได้ผลลบ ควรทำอย่างไร

  •  komkrit
    สมาชิก
    สวัสดีครับอยากสอบถามเกี่ยวกับประจำเดือนแฟนไม่มาครับปกติจะมาวันที่ 7-8 ของทุกเดือนไม่เคยขาดแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมาผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครับ มีการใส่ถุงยางอนามัยครับและไม่มีการหลุด/รั่ว และไม่มีการหลั่งเกิดขึ้นครับเพียงแค่สอดใส่พักเดียวเท่านั้นจากนั้นมีการหลั่งโดยวิธีการอื่นในบริเวณที่ไม่ใกล้กับช่องคลอดครับ หลังจากนั้นช่วงวันที่ 5-6 ธันวาที่ผ่านมามีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาเป๊ะครับและหายไปในช่วงวันที่ 8 และประจำเดือนก็ยังไม่มาจนถึงตอนนี้ครับ และแฟนผมเนื่องจากทำงานและได้พักผ่อนน้อยลงและทานอาหารน้อยลงด้วยตรงนี้จะมีส่วนมั้ยครับ มีการตรวจครรภ์ไปแล้วในวันที่ 11 ธันวา เวลา 16.06 นาทีครับรอดวลา 5-10 นาทีได้ผล 1 ขีดครับและตรวจครั้งที่สองในวันที่ 17 ธันวาคมเวลา 7.20 น. รอผล 10 นาทีครับได้ 1 ขีด อยากถามว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับแล้วควรจะปรับพฤติกรรมแฟนอย่างไรดีครับเพราะตอนนี้ค่อยข้างเป็นกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ครับ
    komkrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ komkrit

    การมีเพศสัมพันธ์หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ไม่หลุด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยมาก และการหลั่งที่เกิดนอกช่องคลอด ก็ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆเช่นกัน

    ประจำเดือนที่มาช้านั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะจะให้ผลแน่นอนได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนมาช้าแล้ว น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้ ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้อีกครั้ง