• ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางหลุดตอนเสร็จ ช่วงนี้ลดน้ำหนัก และไขมันต่ำด้วย จะมีผลต่อประจำเดือนหรือเปล่า

  •  PAKAJAN
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุด 1-4 พ.ย. ปกติรอบเดือนจะเลื่อนแค่1-2วัน ช่วงสัปดาห์ที่ 8-9 พ.ย. มีตกขาวใสออก เพราะเป็นช่วงไข่ตก พอวันที่ 22 พ.ย. มีsex แบบใช้ถุงยาง แต่ผู้ชายกังวลเพราะถุงยางหลุดตอนเสร็จ ปรากฏว่า วันที่26 พ.ย. ประจำเดือนไม่มา ช่วง 26-29 พ.ย. มีตกขาวสีขุ่นเหลืองออกมาเปื้อนแผ่นอนามัย รอจนวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา ไปซื้อที่ตรวจท้องมาตรวจ พบว่า ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ จะมีโอกาสท้องไหม

    ปล. 1 ช่วงที่ผ่านลดน้ำหนักค่ะ แต่ไม่ได้อดอาหาร กินแต่โปรตีน กินผักและไขมัน อาจจะมีผลต่อประจำเดือนไหม 2. ตรวจสุขภาพเมื่อสิ้นเดือน ตค. ผลออกมาว่า LDL ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานนิดหน่อย ผลต่อประจำเดือนไหม

    PAKAJAN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PAKAJAN

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วัน และรอบเดือนแต่ละครั้งควรมาครั้งละประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นหากรอบเดือนมาล่าสุด 1-4 พย ตอนนี้อาจจะยังพอรอได้อีกเล็กน้อย แต่หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางหลุดนั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป

    การที่กินโปรตีน ผัก นั้น ไม่ได้มีผลต่อรอบเดือน หากน้ำหนักยังค่อนข้างคงที่ไม่ได้ลดฮวบมากผิดปกติ การมีไขมัน LDL ในเลือดต่ำเล็กน้อย ก็ไม่น่ามีผลใดๆต่อรอบเดือนเช่นกัน