• ประจำเดือนมาแบบผิดปกติ 6-7 เดือนจะมา 1 ครั้ง ควรไปตรวจหาสาเหตุอะไรเพิ่มเติมบ้าง

  •  DoreMee TeeRak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นคนที่ประจำเดือนมาไวประมาณ ป.5-6 แต่ก็ดูเหมือนจะหมดไวเช่นกันค่ะ เพราะมันเริ่มหดหายไป จาก 2-3 เดือนมาครั้ง เป็น 6-7 เดือน จนปัจจุบัน 5-6 ปีแล้วค่ะ เคยไปตรวจความผิดปกติมา 2 ครั้งค่ะ

    ครั้งแรกที่ รพ.รัฐ คุณหมอแจ้งว่าฮอโมนเพศชายเยอะ ให้ยาปรับฮอโมนมาทาน (ยาคุม) ระหว่างทานยาประจำเดือนก็มาตามกำหนดของยา แต่เมื่อยาหมดหยุดยา ประจำเดือนก็หยุดไปด้วย

    ครั้งที่สอง รพ.เอกชน ที่ไปตรวจไม่ใช่ประจำเดือนมานะคะ แต่รู้สึกว่ามันหน่วงๆมากอาการเหมือนมีประจำเดือนแต่ไม่มี รพ.ทำการอัลตราซาวน์ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ จนล่าสุดดิฉันลองกลับไปทานยาคุมอีกครั้ง แล้วก็เหมือนเดิมค่ะ ประจำเดือนมาตามกำหนดของยา ทุกวันนี้คือทุกเดือนจะมีอาการเหมือนประจำเดือนมา เช่นคัดหน้าอก หน่วงท้องน้อย ปวดหลัง หงุดหงิด แต่......เลือดไม่มาค่ะ เลยอยากสอบถามคือ ดิฉันต้องไปตรวจอะไรเพิ่มเติมจาก มะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    DoreMee TeeRak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DoreMee TeeRak

    อาการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งสัมพันธ์กับการที่มีระดับฮอร์โมนไม่สมดุลในร่างกาย คือมีฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง  โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ

    การมีมะเร็งปากมดลูก มักมาในลักษณะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มักเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะไม่ค่อยมาด้วยประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ แต่ก็เป็นโรคที่ควรตรวจคัดกรองเอาไว้ทุกปี

    ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆหากเกี่ยวกับฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ก็อาจมีการให้ยาปรับฮอร์โมนในรูปยาคุมกำเนิดมาใช้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกลับไปติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอ