• มีเพศสัมพันธ์ 24 ก.ค.ใส่ถุงยาง แล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง แล้วได้มีเลือดออกมา ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Thanapasit Atb
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามหน่อยครับ คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่24ก.ค.มีการหลั่งในแต่ใสถุงป้องกัน ส่วนตัวแฟนก็ไม่ได้กินยาคุมกำเนิดแต่ประจำเดือนแฟนไม่มาประมา1เดือน ปกติประจำเดือนแฟนจะมาวันที่8 แต่ประจำเดือนไม่มา เลยไปซื้อที่ตรวจมาตรวจในการตรวจมีการตรวจสองครั้ง ครั้งที่หนึ่งตรวจวันที่31ส.ค. ครั้งที่สองตรวจวันที่9ก.ย.แต่ผลที่ได้คือมีขีดเดียวทั้งสองครั้ง แล้ววันที่9ก.ย.ตอนกลางคืนแฟนบอกว่าเหมือนจะมีประจำเดือนออกมานิดๆแต่ออกสีน้ำตาลไม่รู้ว่าเป็นประจำเดือนไหม พอตอนเช้าของวันที่10ก.ย แฟนบอกว่าประจำเดือนมาเป็นสีแดงปกติ อยากทราบว่าประจำเดือนของแฟนมาปกติไหม และ มีโอกาสที่จะท้องหรือเกิดโรคอะไรไหม หรือการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายผิดปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapasit Atb,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ก.ค. หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                          ทั้งนี้ หากประจำเดือนไม่มา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 31 ส.ค. และ 9 ก.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 10 ก.ย. หากหลังจากนี้ ออกนาน 2-7 วัน ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไป หากยังคงมีระยะห่างที่นานกว่าปกติ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น