• ประจำเดือนขาดไป 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด เจ็บหัวนม จะท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ ประจำเดือนหนูขาดจะ 2 อาทิตย์แล้ว ตรวจก็ขึ้น 1 ขีด มีอาการเจ็บหัวนมเวลาสัมผัส แบบนี้ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พอหมดเรียกอี พอมีเรียกซ้อ.,

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                        สำหรับอาการเจ็บหัวนมเวลาสัมผัส อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือหากหัวนมมีการบวมแดง ก็อาจเกิดจากการมีหัวนมอักเสบก็ได้ค่ะ (ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ)

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ